Các Công Ty Nhật Đổ Xô Sản Xuất Mì Hộp Phục Vụ Nhà Giàu Việt

Đăng bởi Do David vào

Các nhà sản xuất mì chuyển từ sản xuất mì gói sang mì hộp để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng giàu có hơn.

Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ mì gói lớn nhất thế giới và các nhà sản xuất mì Nhật Bản xem đây là thị trường cực kỳ màu mỡ. Quốc gia này hiện xếp thứ 4 trong số những thị trường mì gói lớn nhất thế giới chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh khiến thói quen sống của người dân Việt Nam bắt thay đổi và các nhà sản xuất Nhật Bản xem đây là cơ hội vàng để họ lên kế hoạch mở rộng thị trường.

Theo Hiệp hội mì ăn liền Thế giới có trụ sở tại Ikeda, Osaka, lượng tiêu thụ mì gói của người Việt Nam đạt 4,8 tỉ gói trong năm 2015. Với dân số 90 triệu người, điều này có nghĩa là tính trên đầu người, mỗi người sử dụng tới hơn 50 gói mì. Hiện quốc gia này chiếm 5% tổng nhu cầu mì gói trên toàn cầu.

Nếu như trước đây các công ty Nhật Bản tập trung vào việc bán mì gói giấy với giá thành rẻ hơn thì hiện tại họ đã chuyển hướng sang những loại mì đóng hộp để phù hợp với thị trường và nhắm tới những khách hàng giàu có hơn.

Acecook Việt Nam – một chi nhánh của công ty Nhật Bản có trụ sở tại Osaka là Acecook Co. hiện đang kiểm soát hơn 50% thị phần mì ăn liền tại Việt Nam.

Tháng 6 vừa qua, Acecook Việt Nam đã tung ra dòng sản phẩm mì đóng hộp mới với vị thịt và rau. Giá của nó là 8.000 VNĐ trong khi những loại mì đóng gói thông thường chỉ có giá 3.500 VNĐ.

Ban đầu Acecook Việt Nam bán loại mì ăn liền này tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội và một số tỉnh thành lớn khác sau đó họ mở rộng mạng lưới ra trên khắp cả nước vào tháng 10.

Nhà máy mới nhất của Acecook Việt Nam đặt tại khu công nghiệp cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 40 phút lái xe.

Xung quanh nhà máy này ngập tràn hương vụ của cá và dầu ăn dùng để chiên mì với 3 dây chuyền sản xuất – một trong số đó được thiết kế chỉ để sản xuất các sản phẩm đóng dạng hộp.

Dây chuyền sản xuất mì hộp hàng năm có thể đạt mức 180 triệu hộp. Acecook Việt Nam đang lên kế hoạch mở một dây chuyền sản xuất khác để phục vụ cho 1 loại sản phẩm mới khác trong năm tới.

Lý do chính khiến công ty này chuyển từ mì gói sang mì hộp là số lượng trung lưu ngày một tăng, đặc biệt là tại các khu vực thành thị và họ có nhu cầu riêng về thực phẩm.

Nhu cầu đối với mì ăn liền tại Việt Nam đạt đỉnh 5,2 tỷ vào năm 2013 nhưng con số này sau đó đã giảm trong 2 năm liên tiếp sau đó.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của nền kinh tế Việt Nam hiện đạt 5% - 7%, GDP đầu người tăng gấp 5 lần so với 15 năm trước đó.

Điều này dẫn tới lượng cửa hàng ăn nhanh và cửa cửa hàng tiện lợi tăng nhanh chóng và sự thích thú đối với loại mì hộp so với mì thông thường cũng tăng lên do chúng dễ sử dụng.

“Mì hộp bán chạy hơn mì gói tại các cửa hàng ở TP Hồ Chí Minh”, theo ông Junichi Kajiwara – Tổng giám đốc Acecook Việt Nam. “Trước đây điều này chưa từng xảy ra”.

Acebook Việt Nam nhắm tới việc tăng tỷ lệ doanh thu của mì hộp lên 5% từ mức 2% hiện tại đến cuối năm 2017.

Rất nhiều công ty đối thủ cũng tạo ra những loại mì hộp với những hương vị và thành phần đặc biệt. Tháng 7, Nissin Foods Holdings đã ra mắt Cup Noodles – sản phẩm vốn đã rất nổi tiếng trên thế giới của hãng tại Việt Nam.


Mặc dù khá đắt với mức giá 12 – 15.000 VNĐ, Nissin giải thích rằng chiến lược của họ là tạo ra nhu cầu đối với những loại mì đắt đỏ cho những khách hàng trung lưu.

Các công ty địa phương và Hàn Quốc cũng nắm bắt nhanh chóng với xu hướng mì hộp.

“Dân số Việt Nam vẫn đang tiếp tục phát triển và mọi người ngày càng trở nên khá giả hơn, thậm chí là ở vùng nông thôn”, theo ông Atsusuke Kawada – chủ tịch văn phòng Hà Nội của Hiệp hội xúc tiến thương mại Nhật Bản. “Có rất nhiều cơ hội đối với các mặt hàng tiêu dùng nhanh”.

Ngoài ra một khi Cùng Hiệp định Thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hoàn thành, Việt Nam sẽ tạo cơ hội cho các công ty Nhật Bản tạo cơ sở để xuất khẩu mì ăn liền tới các thị trường lớn hơn.

Hiện tại, Acecook Việt Nam đã xuất khẩu mì và các mặt hàng khác đến Bắc Mỹ và châu Âu. Công ty này cũng đang có kế hoạch tăng tỷ lệ doanh thu xuất khẩu từ 8% lên 20% trong vòng 3 năm tới.

Trí Thức Trẻ


Bài trước Bài sau

0 bình luận

Để lại bình luận

Chú ý, bình luận cần được duyệt trước khi đăng

Scroll To Top

muamy.vn muamy.vn