MÌ ĂN LIỀN RA ĐỜI TỪ MỘT CON NGƯỜI CÓ TẤM LÒNG CAO CẢ

Đăng bởi Nguyễn Quốc Anh Tú vào

Không biết tự bao giờ, mì ăn liền đã trở thành một món ăn phổ biến, chế biến nhanh gọn được nhiều người tin dùng. Có thể thỉnh thoảng sử dụng cũng có thể trường kì kháng chiến hằng ngày, tuy nhiên, chắc hẳn không ít người lạ lẫm về nguồn gốc sự ra đời và những câu chuyện thú vị từ nó.

Nếu được hỏi về cách chế biến mì ăn liền thì không ai là không trả lời được, đã thế còn đưa ra hàng loạt các bí kíp làm sao cho món mì thêm thơm ngon, hấp dẫn. Thế nhưng, khi đề cập đến một chuyện khá đơn giản là mì ăn liền ra đời ở đâu, đại đa số đều không hay và nếu ai nhanh tay tra google thì mới có ngay đáp án.

Vậy cha đẻ của mì ăn liền là ai?

Momofuku Ando - ‘ông vua mì ăn liền. Ý tưởng được bắt đầu vào sau chiến tranh thế giới thứ II, trong một lần tình cờ chứng kiến cảnh người dân Nhật  Bản đứng xếp thành hàng dài nối đuôi nhau chờ mua những tô mì trong cái giá lạnh, rét buốt. Cảm thấy buồn bã trước hình ảnh đó, với tấm lòng nhân văn cao cả và với mong mỏi: Hòa bình sẽ đến khi người dân có đủ cái ăn, ông quyết tâm tìm ra bằng được một loại mì có thể chế biến dễ dàng và dùng ngay tại nhà. 

Để biến ý tưởng thành hiệu thực,  Ando đã tốn rất nhiều thời gian và công sức, trải qua hàng trăm cuộc thí nghiệm. Và cuối cùng, ông đã cho ra đời loại mì ăn liền đầu tiên trên thế giới vào năm 1958 -  Mì gà “Chicken Ramen”. Có thể nói, phát minh này như một cống hiến vĩ đại cho nhân loại và đã làm thay đổi hoàn toàn thói quen ẩm thực của cả thế giới. Nó nhanh chóng thống trị tại nhiều quốc gia và ngay cả ở ngoài không gian nữa.

muamy - câu chuyện thú vị về sự ra đời của mì ăn liền 1

Bất ngờ trước sự đa dạng của mì ăn liền

Hiện nay, những hương vị mới như: gà, bò, tôm, trứng, khoai tây, nấm, các loại rau,… xuất hiện ngày càng nhiều, phục vụ cho đa dạng người tiêu dùng kể cả người ăn chay. Do vậy, người tiêu dùng có rất nhiều sự lựa chọn và một bộ phận còn xem mì ăn liền như một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Không chỉ dừng lại ở mì đóng gói trên thị trường còn có các loại mì ly, rất tiện dụng.  Tại Việt Nam, với khung giá khá rẻ, trung bình từ 3.000 – 5.000 đồng/gói lại chế biến nhanh và đơn giản, mì ăn liền rất phù hợp với phong cách sống tất bật của xã hội hiện nay. Đặc biệt, chúng còn là món ăn gần gũi của các bạn học sinh, sinh viên, người đi làm bận rộn.   

muamy - câu chuyện thú vị về sự ra đời của mì ăn liền 2

Do đó, có thể nói, mì gói là một phát minh cực kì vĩ đại trong lịch sử loài người. Và người sáng tạo ra nó thực sự là một vĩ nhân


Bài trước Bài sau

0 bình luận

Để lại bình luận

Chú ý, bình luận cần được duyệt trước khi đăng

Scroll To Top

muamy.vn muamy.vn